สร้างบัญชีผู้ใช้ เข้าสู่ระบบ   
 
 

น้ำผึ้ง ยาดีไม่มีขม
โดย kantawith@windowslive.com [ เมื่อ : 18 ก.ค. 56 20:36:05 น. ] จำนวนผู้เข้าชม 1132  ครั้ง

            ใครว่าต้องขมเท่านั้นถึงจะเป็นยา  น้ำผึ้งนี้ไว  ทั้งเป้นยาสารพัดปรโยชน์แถมยังหลานเจี๊ยบไม่น้อยหน้าใครอีกเวย  แต่น้ำผึ้งจากดอกไม้ต่างชนิดก็จะมีประโยชน์ต่างกันใครปลื้มแบบไหน  เลือกได้ตามอัธยาศัย

น้ำผึ้งจากเกสรดอกลำใย

                บำรุงเลือด  บำรุงสมอง  ช่วยให้ความจำดี  และนอนหลับสบาย

น้ำผึ้งจากเกสรดอกลิ้นจี่

                ขับความร้อนในร่างกาย  ใช้บรรเทาความร้อนจากแผลไฟลวก  ขับลม  แก้พิษ

น้ำผึ้งจากเกสรอบเชยป่า

                ขับความร้อน  กระตุ้นความยากอาหาร  บำรุงม้าม  บำรุงประสาท

น้ำผึ้งจากเกสรดอกส้ม

                ลดอาการบวมอักเสบ  ขับพิษ  แก้กระหายน้ำ

ประโยชน์

                น้ำผึ้งแท้มีน้ำตาลเด็กซ์โทสและฟรุคโทส  ซึ่งมีคุณค่าทางโภชนาการและมคุณสมบัติความเป็นยาสูง  และยังอุดมไปด้วยวิตามินบี 1 บี 2 วิตามินอี  วิตามินเค  วิตามินซีตามธรรมชาติ  กรดอะมิโน  กรดไขมัน  เกลือแร่  สังกะสี  และทองแดง  ถ้าเอาไปผสมรวมกับสมุนไพรจึงกล่ยเป้นยาที่หลายชาตินิยมใช้

                ในตำราจีนบันทึกไว้สรรพคุรของน้ำผึ้งไว้ว่าสามารถขับร้อน  บำรุงกระเพราะอาหาร  ม้าม  ขับพิษ  รักษาแผล  ทำหชุ่มชื่นลดความแห้ง  แก้ไอ  และแก้ปวดได้

                หมอในอเมริกาและแคนาดาให้คนป่วยทานขนมปังทาน้ำผึ้งผสมผงอบเชยทุกวัน  เพื่อช่วยลดโคเลสเตอรอล  ป้องกันโรคหัวใจ  ทำให้หัวใจเต้นปกติ

                ในตำรายาของไทย  น้ำผึ้งช่วยให้ร่างกายดูดซึมตัวยาได้เร็วกระตุ้นการทพงานของไต  กระจายเลือดไปเลี้ยงทุกส่วนของร่างกายทำให้มีกำลัง  สำหรับผู้ชายที่มีอาการหย่อนสมรรถภาพทางเพศถ้าได้ทานน้ำผึ้งแท้วันละ 2 ช้อนโต๊ะ  ก่อนอนเป็นประจำทุกวัน  อาการจะดีขึ้น

                ถ้าได้อื่มน้ำผึ้งแท้ชงน้ำอุ่น  ก่อนทานอาหาร  1-1 ½  ชั่วโมงจะยับยั้งไม่ให้กระเพราะหลั่งกรดออกมามากเกินไป  เหมาะสำหรับหลังกรดออกมามากเกินไป  เหมาสำหรับคนที่เป็นแผลในกระเพราะอาหาร  แต่ถ้าชงกับน้ำเย็นจะกระตุ้นในกระเพราะอาหารหลั่งกรอมากขึ้น  กระตุ้นการบีบตัวของลำใส้  แก้ปัญหาอาหารไม่ย่อยและท้องผูก

                ไม่ควรดื่มน้ำผึ้งหลังอาหารทันที  เพราะระดับน้ำตาลในเลือดจะเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว  และกระตุ้นให้กระเพราะหลังกรดมากเกินไป  ถ้าจะดื่มต้องทานอาหารไปแล้วประมาณ 2 -3 ชั่วโมง

                สาวๆ ที่นอนหลับยาก  ถ้าได้น้ำผึ้งชงกับน้ำเปล่าก่อนอนสักแก้วจะช่วยให้หลับสบาย

                ที่มา : นิตยสาร SPICY

 
 
:: ร่วมแสดงความคิดเห็นบทความนี้ ::