NetworkHerbs แหล่งเรียนรู้ข้อมูลสมุนไพรไทย
 
 
สร้างบัญชีผู้ใช้ เข้าสู่ระบบ   
 
 
 
ชื่อสมุนไพร : กระเทียม   [แก้ไข]

ชื่ออื่น ๆ : หอมเทียม (ภาคเหนือ) กระเทียมขาว หอมเทียม(อุดรธานี) เทียม หัวเทียม (ภาคใต้-ปัตตานี)

ชื่อสามัญ : Garlic

ชื่อวิทยาศาสตร์ : Allium sativum Linn.

วงศ์ : AMARYLLIDACEAE(เดิมจัดอยู่ใน LILIACEAE)

 

ลักษณะทั่วไป

·       ต้น : เป็นพรรณไม้ล้มลุกมีเนื้ออ่อน ต้นจะสูงประมาณ 30-45 ซม.

·       หัว : หัวอยู่ในดิน ประกอบด้วยหัวเล็ก ๆ หลายหัวรวมกัน ยาวประมาณ 1-4 ซม. มีเปลือกนอกสีขาวหุ้มอยู่ 2-3 ชั้น

·       ใบ : เป็นสีเขียวแก่ ใบแบน แคบ ยาวประมาณ 30-60 ซม. กว้างประมาณ 1-2.5 ซม. ส่วนโคนของใบจะหุ้มซ้อนกัน ด้านล่างมีรอยพับ เป็นสันตลอดความยาว ปลายใบจะแหลม

·       ดอก : จะมีสีขาวแต้มสีม่วง หรือขาวอมชมพู ดอกออกเป็นช่อ ดอกติดเป็นกระจุกอยู่บนก้านช่อดอกที่ยาว ประกอบด้วยดอกหลายดอก กลีบดอกมี 6 กลีบ รูปยาวแหลม ยาวประมาณ 6 มิลิเมตร และจะมีกาบหุ้มเป็นจงอยยาว ก้านดอกยาวเล็ก อับเกสรหันหน้าออกข้างนอก

การขยายพันธุ์ :

·       ใช้หัวในการขยายพันธุ์ ชอบอากาศเย็นจะปลูกได้ดีในดินร่วนซุยที่อุดมสมบูรณ์ เหมาะที่จะปลูกในต้นฤดูหนาว

 

ส่วนที่ใช้ :

·       ส่วนที่อยู่ในดิน หัว (Bulb) หรือกลีบ (Cloves) หัวใช้สดหรือแห้ง

 

สรรพคุณ :

·       ใช้เป็นอาหาร คือเป็นส่วนผสมเพื่อแต่งกลิ่นหายาใช้ผสมกับขิงอย่างละเท่า ๆ กัน แล้วนำมาบดละลายกับน้ำอ้อยกิน จะแก้รัตตะปิตตะเสมหะ แก้เสมหะและลม แก้ฟกช้ำ แก้อืด กระจายโลหิต ผสมยารักษาโรคมะเร็งเพลิง มะเร็งคุด มะเร็งเปื่อยทั้งตัว ผสมกับยาแก้ไอ แก้จุกเสียด แก้ลมบ้าหมู แก้ลิ้นแข็ง ช่วยบำรุงอาหาร ผสมในยาแก้ท้องอืด แก้เจ็บท้อง ริดสีดวงทวาร ผสมยาทาแก้คลายเส้น แก้เมื่อย แก้กลาก แก้โรคผิวหนัง ผสมกับน้ำมันองคสูตรแก้ริดสีดวงทวาร คัน ฟกช้ำ บวม เมื่อใช้ผสมน้ำนมหรือน้ำกะทิสดคั้นใช้ขับพยาธิเส้นด้าย กินอาทิตย์ละ 3-4 ครั้ง ก็จะขับออก นอกจากนี้ เนื่องจากกระเทียมมีรสร้อน สามารถปริมาณ โคเลสเตอรอลในเลือดได้ ทำให้ลดการอุดตันของเส้นเลือดเป็นต้น

ตำรับยา

·       แก้ความดันโลหิตสูง เอากระเทียมประมาณ 250 หัว แช่กับเหล้าขาว ประมาณ 1 ลิตร ใช้เวลานาน 6 อาทิตย์ รินเอาน้ำใสใส่ขวดใช้รับประทานครั้งละครึ่งช้อนกาแฟ ตอนเช้าวันละ 1 ครั้ง

·       แก้โรคแผลเน่าเปื่อย เอากระเทียมมาขูดเป็นชิ้นเล็ก ๆ หรือบดให้ละเอียด นำมาพอกที่แผล ปิดผ้านาน 20 นาทีแล้วแก้ออก จากนั้นก็ล้างด้วยน้ำที่สะอาด ทำเป็นประจำทุกเช้า-เย็น

·       แก้โรคกลากเกลื้อน นำเอาใบมีดมาขูด หรือกีดผิวหนังที่เป็นกลาก เกลื้อน ให้พอเลือดซึม แล้วใช้กระเทียมขยี้ หรือทา 5-10 ก็จะแห้งหายไป

·       แก้ไขมันอุตตันในเส้นเลือด ใช้หัวกระเทียมที่ปอกเปลือกแล้วใส่ในภาชนะที่เป็นไห หรือโหลไว้ใส่น้ำผึ้งชนิดบริสุทธิ์ลงผสมให้ท่วมหัวกระเทียม แล้วปิดฝาให้มิดชิดดองทิ้งไว้ประมาณ 1 สัปดาห์ กินก่อนนอน วันละ 3 หัวพร้อมน้ำยากินติดต่อกันเป็นเวลา 1 สัปดาห์

·       ฆ่าเชื้อโรคภายในปาก ใช้กระเทียมบดให้ละเอียดแล้วคั้นกรองเอาน้ำ ออกใช้ผสมกับน้ำอุ่น 5 เท่า และผสมเล็กน้อย ใช้บ้วน กลั้วคอ ฆ่าเชื้อโรคในลำคอ ปาก ช่วยรักษาต่อมทอนซิลอักเสบ และปากให้หายเหม็นได้

·       แก้จุกเสียดแน่นอืดเฟ้อ เอากระเทียม 5-7 กลีบ บดละเอียด เติมน้ำส้มสายชู 2 ช้อนโต๊ะ น้ำตาลและเกลือนิดหน่อย ผสมให้เข้ากันและเอาน้ำดื่มกิน หลังอาหารทุกมื้อ ช่วยแก้ธาตุพิการ อาหารไม่ย่อยปวดท้อง เป็นต้น

 

ข้อมูลทางคลีนิค

·       กระเทียมจะมีฤทธิ์ของหัวใจคือ cardiotonic และยังพบสารต่อต้านวิตามิน B-1 ในกระเทียม เมื่อมีการทดลองกับคนไข้ที่มีอาการสมบูรณ์กินกระเทียมแล้ว จะพบว่ามีปริมาณวิตามิน B-1 เพิ่มในปัสสาวะ อุจจาระ เนื่องจากมีฤทธิ์ไปกระตุ้นการสร้างวิตามิน B-1 ด้วยแบคทีเรียในลำไส้ แต่ฤทธิ์นั้นจะหมดก็ต่อเมื่อนำเอากระเทียมมาต้มให้เดือด และ scordinine Aผสมกับ scorkdinine B จะทำให้ปริมาณวิตามิน B-1 ในตับเพิ่ม ความสามารถของกระเทียมอีกอย่างหนึ่งคือ จะพบว่ากระเทียมมีการจับตัวกับพวกโลหะหนัก เช่น พวกปรอทและตะกั่ว จึงได้มีการนำไปใช้ในการกำจัดพิษซึ่งเกิดจากตะกั่วของคนไข้ พบว่าได้มีผลเมื่อใช้ยาซึ่งได้จากกระเทียมชื่อ satal Kitahara ทำยาได้จาการผสมของแอลกอฮอล์กับน้ำ และยังได้พบว่าแก้พิษของโลหะหนัก เช่น ปรอทได้ Kumar ใช้ประโยชน์ในการกำจัดน้ำเสีย และ Petkov กระเทียมเมื่อกินเข้าไปทำให้เพิ่มน้ำดีและน้ำย่อย

ข้อมูลทางเภสัชวิทยา

·       สารสกัดจากกระเทียมมีฤทธิ์เป็นantioxidant สารสกัดกระเทียมด้วยน้ำร้อน มีฤทธิ์กดการสร้างภูมิคุ้มกันในหนูขาวจะเห็นว่ากระเทียมสามารถทำให้จำนวนเม็ดเลือดแดงเพิ่มขึ้นซึ่งฤทธิ์นี้จะขึ้นอยู่กับปริมาณของกระเทียม เมื่อให้จำนวนสูงมาก ก็จะทำให้หนูตะเภาตายภายใน 2-3 วัน และเมล็ดเลือดแดงจาก 5 ล้าน เป็น 3.5 ล้าน แต่ปริมาณเมล็ดเลือดขาวมีการเปลี่ยนแปลงที่ไม่แน่นอน

หมายเหตุ :

·       กระเทียมนอกจากใช้เป็นอาหารและเป็นยาแล้ว จะเห็นว่าปัจจุบันนี้กระเทียมยัง สามารถทำรายได้ให้กับประเทศได้ด้วย

 

อ้างอิง : วิทย์ เที่ยงบูรณธรรม.พจนานุกรมสมุนไพรไทย. พิมพ์ครั้งที่ 6. กรุงเทพ ฯ : รวมสาสน์ (1977), 2548.

   

:: ความคิดเห็นที่ 1 ::

กินประจำแทบทุกวัน ชอบครับ