สร้างบัญชีผู้ใช้ เข้าสู่ระบบ   
 
 
  อาหารเพื่อสุขภาพ
แกงคั่วปลากรายใบชะพลู  
Post on ธันวาคม 6 ,2555  By webmaster@networkherbs.com
มะกรูด ช่วยในการแก้ไอ แก้อาเจียนเป็นโลหิต แก้ช้ำใ ...
ก๋วยเตี๋ยวลุยสวน  
Post on ธันวาคม 14 ,2555  By webmaster@networkherbs.com
อาหารที่รับประทานได้ง่าย รวดเร็ว สะดวกสบาย แถมยังไ ...
กะหล่ำปลีม้วนยัดใส้  
Post on ธันวาคม 14 ,2555  By Liverpool_508@hotmail.com
ประโยชน์ของกะหล่ำปลีนั้น มีสรรพคุณทางยาที่ช่วยลดโอ ...
กะหล่ำปลีม้วนยัดไส้  
Post on พฤศจิกายน 27 ,2555  By webmaster@networkherbs.com
กะหล่ำปลี มีวิตามิน K และ C มากดังนั้นจึงเป็นคุณส ...
กุ้งผัดสะตอ  
Post on ธันวาคม 6 ,2555  By nussarachai@hotmail.co.th
กระเทียม สามารถป้องกันโรคหลอดเลือดอุดตันและกล้ามเ ...

 

ยำสามกรอบ
โดย webmaster@networkherbs.com[ เมื่อ : 04 ก.ย. 55 17:38:13 น.] จำนวนผู้เข้าชม 2077ครั้ง

วัตถุดิบเครื่องปรุงและส่วนผสมต่างๆ

กระเพาะปลาแห้ง 50 กรัม
เม็ดมะม่วงหิมพานต์ 50 กรัม
ปลาหมึกแห้งแบบวง 50 กรัม
มะม่วงเปรี้ยวดิบ 1 ลูกเล็ก
พริกขี้หนู 10 เม็ด
หัวหอมแดง 5 หัว
ต้นหอม 1 ต้น
หอมหัวใหญ่ 1/2 หัว
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลาดี 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช 1 ถ้วย

วิธี ทำอาหาร

1.             กระทะตั้งไฟกลาง ใส่น้ำมันพืชลงรอจนร้อน ใส่เม็ดมะม่วงลงทอดให้เหลืองกรอบ ใส่ตะแกรงรอให้สะเด็ดน้ำมัน กระทะยังคงตั้งไฟต่อ นำกระเพาะปลาแห้งลงทอด พอเหลืองกรอบช้อนขึ้น ใส่ปลาหมึกวงลงทอดจนเหลืองกรอบ ตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำมันพักไว้

2.             บุบพริกขี้หนูให้แหลกเกือบละเอียดพักไว้ มะม่วงปลอกเปลือกสับเป็นเส้นๆ ต้นหอมเลือกล้างให้สะอาดซอยเล็กๆ หอมใหญ่ปลอกเปลือกล้างซอยเป็นเส้น หัวหอมแดงปลอกเปลือกล้างซอยบางๆ เตรียมไว้

3.             เตรียมชามปรุงน้ำยำ โดยเติมน้ำปลา น้ำตาลทรายลงคนให้ละลาย เติมพริกขี้หนูบุบ มะม่วงซอย หอมแดง หอมใหญ่ และต้นหอมคนให้เข้ากัน เตรียมจานโดยจัดกระเพาะปลา เม็ดมะม่วง ปลาหมึกวงรองไว้ น้ำยำที่คนไว้แล้วราดลงบนหน้า เสิร์ฟพร้อมผักสด

ประโยชน์ที่ได้รับ

·       หอมแดง ในหอมแดงสดจะมีน้ำมันหอมระเหยเป็นส่วนประกอบ อีกทั้งยังมีสารฟลาโวนอยด์ ซึ่งมีฤทธิ์เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ และหากกินเป็นประจำก็จะช่วยลดระดับคอเลสเตอรอล ช่วยให้การไหลเวียนของเลือดดีขึ้น ลดไขมันในเส้นเลือดที่เป็นสาเหตุของโรคความดันโลหิตสูงและโรคหัวใจ นอกจากนั้นในหอมแดงยังมีธาตุฟอสฟอรัสปริมาณสูง ช่วยให้มีความจำดี อีกทั้งยังอุดมไปด้วยวิตามินเอ วิตามินบี วิตามินซี วิตามินอี แถมยังช่วยลดจุดด่างดำบนใบหน้าสาวๆ ได้อีกด้วย แค่ทุบหรือฝานหอมแดงให้เป็นแว่นบางๆ ทาบริเวณที่เป็นสิว ฝ้า หรือบริเวณที่มีจุดด่างดำ นอกจากหอมแดงจะมีประโยชน์จากการกินแล้ว สำหรับคนที่เป็นหวัดคัดจมูก หอมแดงก็สามารถช่วยคุณได้ เพียงนำหัวหอมแดงมาบุบให้แตกสักหน่อยแล้วห่อผ้าวางไว้ใกล้หมอน น้ำมันหอมระเหยจากหอมแดงก็จะทำให้หายใจได้คล่องขึ้น นอนหลับสบายตลอดคืน

·       พริกขี้หนู รสเผ็ดร้อนช่วยเจริญอาหาร ขับลม ช่วยย่อย

·       ต้นหอม จะช่วยขับเหงื่อ แก้อักเสบบวมแดง ป้องกันโรคหวัดเย็น ปวดศีรษะ คัดจมูก ฝีหนองบวมปวด รักษาอาการฟกช้ำเนื่องจากถูกตี รักษาอาการปวดท้องเนื่องจากความเย็น ปัสสาวะ อุจจาระขัด บิด เป็นยาบำรุงไต บำรุงสายตา เสริมสมรรถภาพทางเพศ กระจายเลือดคั่ง ขับพยาธิ รักษาอาการเลือดกำเดาไหล ทำให้ร่างกายอบอุ่น เพิ่มอุณหภูมิร่างกาย บำรุงสมอง ขับพยาธิเข็มหมุด เด็กท้องอืด ท้องเฟ้อ อาหารไม่ย่อย กระตุ้นให้หลั่งน้ำนม เพิ่มน้ำนม จมูกอักเสบ พยาธิตัวกลมในเด็ก

·       หอมหัวใหญ่ เป็นผักที่มีสรรพคุณในการลดอาการของโรคหัวใจและหลอดเลือดได้ ซึ่งเป็นผลมาจาก ฟลาโวนอยด์ ในหอมหัวใหญ่ ซึ่งมีฤทธิ์ขัดขวางไขมันไม่ให้มาเกาะ หรืออุดตันตามผนังหลอดเลือด อันเป็นหนึ่งในชนวนก่อโรคหัวใจขาดเลือดนั่นเอง โดยการกินหอมหัวใหญ่หัวดิบวันละครึ่งหัว ทุกวันอย่างต่อเนื่องประมาณ 2 เดือน ก็จะช่วยลดอาการของโรคหัวใจและหลอดเลือดลงได้คนที่ชอบกินหอมหัวใหญ่จะรู้ดีว่าพืชหัวชนิดนี้แปรเปลี่ยนรสชาติไปได้ตามสภาวะการปรุงจากที่กรอบเผ็ดร้อนเล็กน้อยในยามกินสดจะเปลี่ยนเป็นหวานเมื่อทำให้สุกด้วยความร้อนเป็นเพราะสารตัวหนึ่งคือ อัลลิลโปรบิลไดซัลไฟต์ จะระเหยไปในระหว่างปรุงและเกิดสารชินิใหม่ที่มีรสหวานขึ้นมาแทน อย่างไรก็ดี ความร้อนไม่สามารถเปลี่ยนแปลงกลิ่นของหอมหัวใหญ่ไปได้
ด้วยเหตุนี้จึงมีการสกัดกลิ่นหอมหัวใหญ่ไปใช้แต่งกลิ่นเครื่องดื่มและขนมหลายชนิด เช่น เยลลี่และขนมผิง เป็นต้น

 
 
:: ร่วมแสดงความคิดเห็นบทความนี้ ::